Ốc Táo Đỏ – Chuyên gia diệt rêu hại cho bể cá cảnh

Ốc Táo Đỏ – Chuyên gia diệt rêu hại cho bể cá cảnh.

Ốc táo đỏ là một loài ốc khá phổ biến trong nhiều bể thuỷ sinh. Môi trường sống của ốc là nước ngọt, chúng thường được tìm thấy ở các con suối nhỏ, ao hồ, kênh rạch. Đúng như tên gọi, chúng có kích thước khá nhỏ và màu sắc đỏ tươi, chỉ khoảng 1 – 2cm.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Ốc có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường. Thức ăn chủ yếu của ốc táo đỏ là rêu tảo hại, xác cá chết, thức ăn thừa của cá cảnh, chất thải hữu cơ dưới đáy nền,… Chúng có giá tương đối rẻ và nhiều công dụng hữu ích nên được nhiều người chơi nuôi trong bể thủy sinh.

Cùng Hotsale Mua Sắm tìm hiểu ốc táo đỏ và công dụng của loài ốc này trong bể cá cảnh nhé.

Đặc điểm của ốc táo đỏ

Đặc điểm ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ có thân hình màu đỏ cam bắt mắt. Ốc dễ dàng sinh sôi và phát triển trong nhiều điều kiện môi trường, nên được nhiều người chơi thuỷ sinh sưu tầm và nuôi trong các bể cá cảnh.

Ốc táo đỏ có tuổi thọ khá ngắn trung bình trong khoảng 1 năm, nhưng một số trường hợp chúng có thể sống lâu hơn khoảng 1 – 3 năm. 

Chúng có kích thước vào khoảng 1 – 2.5cm khi trưởng thành, nếu được cho ăn chế độ ăn tốt và giàu dinh dưỡng thì ốc táo có thể lớn hơn 2.5cm.

Lợi ích của ốc táo đỏ

Lợi ích ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ là loại ốc thuỷ sinh cần mẫn, có khả năng dọn dẹp thức ăn thừa tốt, an toàn với sinh vật cảnh, không phá hoại cây nên được nhiều người chơi ốc cảnh ưa chuộng.

Ngoài ra, ốc táo còn có tác dụng xử lý các loại chất thải hữu cơ khác tránh việc thức ăn tích tụ dưới đáy nền, khiến nước bị bẩn. 

Cách chăm sóc cho ốc táo

Thông số nước tối ưu

  • Nhiệt độ nước: 21°C – 26°C
  • Độ pH: 7.0 – 7.5
  • Độ cứng : 80ppm – 250ppm

Cách chăm sóc cho ốc táo

Ốc táo đỏ là loài sống khỏe, dễ chăm sóc và có thể thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Đặc biệt, ốc không thích môi trường nước có độ mặn cao, nên nếu bạn sử dụng muối để phòng trừ nấm bệnh cho bể thì hãy dùng liều lượng vừa đủ để tránh gây chết ốc.

Bạn cần chuẩn bị bể tầm khoảng 10 lít là tối thiểu nếu muốn nuôi nhiều con và góp phần giúp ốc có nhiều không gian hoạt động, chất lượng nước cũng được ổn định hơn. 

Ốc táo sống hoà bình với hầu hết các loại cá cảnh thuỷ sinh. Mặc dù di chuyển chậm nhưng ốc vẫn có thể bò khắp bể để kiếm ăn. Chỉ cần vài chú ốc là bạn có thể yên tâm bể cá của mình luôn được sạch sẽ nhé.

Thức ăn của Ốc táo đỏ

Thức ăn của Ốc táo

Ốc táo đỏ thường tìm rêu hại trên mặt kính để ăn. Nếu mặt kính quá sạch, ốc sẽ bò loanh quanh trong bể để kiếm rêu trên lá cây, gỗ hoặc mặt đá. 

Ốc có thể xử lý nhanh chóng các thức ăn thừa của cá rơi xuống đáy nền, cá tép chết hoặc lá cây chết trong bể. Ốc rất thích rau củ quả luộc như rau cải, dưa chuột, cà rốt,… nếu được cho ăn. 

Chúng ăn và xử lý lại phân, hạn chế các chất thải dư thừa và nồng độ ammoni trong nước, giúp nước bể sạch hơn và không phải thay nước quá nhiều. 

Nuôi ốc táo sinh sản

Nuôi ốc táo sinh sản

Ốc táo đỏ là loài lưỡng tính có thể tự đẻ trứng và thụ tinh. Nếu sống trong môi trường tốt, chúng sẽ tự sinh sôi rất nhanh và khó kiểm soát. 

Ốc thường đẻ trứng lên mặt kính, rong bèo, hốc đá, dưới lá cây hoặc đồ trang trí trong bể thủy sinh. Mỗi lần vậy, chúng có thể đẻ vài bọc trứng và mỗi bọc có màu trắng đục chứa tầm hơn một chục trứng và sẽ ngả sang màu vàng nhạt khi trứng sắp nở.

Sau khoảng một tuần thì trứng nở, ốc táo con mới nở sẽ vô cùng bé và trong suốt. Bạn không cần phải cho ốc con ăn bởi chúng có thể tự sinh tồn và đi tìm thức ăn ngay sau đó. Nếu thấy ốc quá nhiều trong bể, bạn có thể bắt và bỏ bớt đi.

Tác hại của ốc táo đỏ

Tác hại ốc táo đỏ

Ốc táo đỏ được nhiều người xem là loài ốc hại bởi khả năng sinh sản nhanh. Chúng không gây hại gì nhiều trừ việc khiến cho bể thuỷ sinh bị xấu. Ngoài ra, chúng cũng có thể tạo ra nhiều chất thải, khiến cho ammonia trong bể.

Nhưng ngoài các điều đã kể trên thì ốc táo đỏ là loài có lợi, giúp cân bằng hệ sinh thái trong bể. Chúng không làm phiền đến cá cảnh và không ăn cây. Nếu bể của bạn có quá nhiều ốc táo thì bạn có thể nuôi các loài ốc ăn ốc khác, ví dụ như ốc Helena.

Các loài cá có thể nuôi chung

nuôi chung ốc táo đỏ

Hầu hết các loài cá với kích thước trung bình bé đều có thể nuôi chung với ốc táo đỏ như cá chuột, cá mún, cá bảy màu, cá diếc anh đào, cá bình tích, các loại tetra,…

Ốc Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Ốc Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được công dụng của loài ốc táo đỏ này. Tuy chỉ là một loài ốc nhỏ bé nhưng việc sở hữu chúng sẽ giúp cân bằng và đa dạng sinh học trong bể. Nào còn chần chờ gì mà không mua ngay những chú ốc để giữ cho bể của bạn được sạch bóng nhé.

Trả lời