8 Cách làm trong nước hồ cá hiệu quả, nhanh chóng

8 Cách làm trong nước hồ cá hiệu quả, nhanh chóng.

Việc vệ sinh hồ cá là điều hết sức quan trọng, góp phần khử sạch những vết bẩn và mùi hôi tanh trong bể cá. Môi trường sống sạch sẽ, giúp cho cá luôn khỏe mạnh, ít bệnh và lớn nhanh hơn.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Sau đây, hãy cùng Hotsale Mua Sắm tìm hiểu cách làm trong nước hồ thủy sinh đơn giản và hiệu quả, giúp nước luôn sạch sẽ, không bị đục trở lại nhé.

Những nguyên nhân khiến hồ cá bị đục

nguyên nhân hồ cá bị đục

Một số nguyên nhân có thể kể đến như: phân nền chưa dọn sạch, bố cục chưa sạch, không vệ sinh hồ cá kỹ, bụi bên ngoài rơi vào… cũng khiến hồ cá, bể thủy sinh bị đục.

Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do bể cá cảnh chưa có một hệ vi sinh ổn định để giúp phân hủy các chất độc hại và các tạp chất có trong nước.

Việc tạo ra một hệ vi sinh thật khỏe mạnh và ổn định sẽ giúp cá tăng trưởng và phát triển tốt, bể thủy sinh nước cũng trong hơn.

Các nguyên nhân cần lưu ý 

nguyên nhân cần lưu ý

  • Lượng thức ăn bị dư gây đục nước, sinh ra các chất nhầy, tạo rêu xanh và gây bệnh cho cá.
  • Phân thải của cá nhiều không được xử lý ngay, sẽ làm cho nước trong hồ cá cảnh bị bẩn.
  • Mật độ nuôi cá cao, lượng phân thải ra lớn cũng là nguyên nhân khiến hồ bị đục.
  • Việc thay nước không đúng cách, nguồn nước không xử lý an toàn mang nhiều mầm bệnh.
  • Ít vệ sinh, lau chùi hồ cá thường xuyên khiến mặt hồ mọc rong rêu bám nhiều.
  • Không tạo được hệ vi sinh ổn định và hữu hiệu cho bể cá.

Một số phương pháp giúp trong nước hồ cá

1/ Thay nước hồ cá

Thay nước hồ cá

Đây có thể được xem là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất và không tiêu tốn nhiều chi phí, giúp bạn cải tạo nguồn nước tức thì. Việc thay nước trong hồ cá giúp bạn loại bỏ các tạp chất trong bể, cải tạo chất lượng nước, giúp nước sạch và trong hơn.

Tuy nhiên, việc thay toàn bộ nước trong hồ đột ngột có thể gây hại đến các động thực vật trong bể thủy sinh do hệ sinh thái bị thay đổi dẫn đến mất cân bằng sinh thái.

2/ Vệ sinh hồ cá

Vệ sinh hồ cá

Đây là việc làm cần thực hiện thường xuyên định kỳ, để giúp nước hồ cá trong hơn, không bị dính những tạp chất, rêu hại… Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng hoặc vợt để vớt những lá cây, cặn bẩn trong hồ. Hồ thủy sinh của bạn sẽ giữ được trạng thái cân bằng và ổn định, cá sinh trưởng tốt hơn.

3/ Dùng lọc và vật liệu lọc 

lọc hồ cá

Các hệ thống lọc bể cá chuyên dụng hiện nay đều có khả năng giúp làm giảm bớt các chất dơ mà cá thải ra hàng ngày hiệu quả. Việc đầu tư một hệ thống lọc tốt và các vật liệu lọc chất lượng là một khoản tiền đúng đắn và thông minh. Các vật liệu lọc này sẽ là nơi nuôi vi sinh, giúp vi sinh sống và phát triển, tạo ra các vi sinh mới cho bể thủy sinh.

Đây có thể xem là một trong những cách làm trong nước hồ thủy sinh hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ tốn một khoản phí kha khá của những người yêu nuôi cá cảnh.

4/ Cho cá ăn vừa đủ

Cho cá ăn vừa đủ

Việc cho cá ăn với lượng thức ăn vừa đủ cũng giúp nước trong hồ được trong và sạch. Nếu chúng ta cho cá ăn quá nhiều, lượng thức ăn dư thừa này không được cá ăn hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước, khi thức ăn tan sẽ làm nước bị vẩn đục và bốc mùi. Kiểm soát được lượng thức ăn cho cá là một việc làm tích cực giúp nguồn nước trong sạch tương đối.

5/ Nuôi các loại cá dọn bể

cá dọn bể

Những chú cá dọn bể sẽ giúp chúng ta thực hiện công việc một cách cực kì hiệu quả và trên hết là an toàn. Chúng có thể dọn sạch những ngóc ngách nhỏ nhất, sâu bên trong hồ cá mà chúng ta không thể dọn tới được.

Loại cá này còn có khả năng làm sạch các bề mặt tiếp xúc với nước, ăn những loại rêu tảo hại, thức ăn thừa tồn đọng, giúp hồ của bạn trong và sạch sẽ hơn.

6/ Kiểm soát ánh sáng

Kiểm soát ánh sáng

Ánh sáng là một trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước. Cường độ ánh sáng sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của các loại rêu, tảo hại trong hồ thủy sinh, việc này khiến bể cá cảnh của chúng ta không được trong.

Việc kiểm soát lượng ánh sáng chiếu xuống hồ giúp ta hạn chế được tối đa sự sinh sôi và phát triển của rêu tảo hại, giúp tăng tính thẩm mỹ và giúp nước của hồ ngày càng trong hơn.

7/ Châm vi sinh

Châm vi sinh

Trên thực tế, việc bổ sung vi sinh hay còn gọi là châm vi sinh là một trong số những phương án tốt nhất, giúp cải thiện cân bằng hệ vi sinh và môi trường nước trong hồ thủy sinh, hấp thụ và tiêu hóa các chất độc hại và dư thừa có trong nước.  

Đăc biệt là quá trình phân hủy phân cá, tác nhân hàng đầu dẫn đến hồ cá cảnh bị đục và làm chết cá. Châm vi sinh định kỳ khi thay nước mới là một trong số những biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn giải quyết triệt để tình trạng đó.

8/ Dùng ống xi phông

Dùng ống xi phông
                 

Đây là biện pháp tốn công, sử dụng ống xi phông hút các loại cặn bã, thức ăn dư thừa, chất thải của cá ra ngoài, việc này phải thực hiện thường xuyên hàng ngày nhưng cũng khá hiệu quả.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Trên đây là những cách làm trong nước hồ cá siêu nhanh siêu sạch mà bạn có thể áp dụng. Hi vọng khi áp dụng những phương pháp này hồ cá của bạn sẽ luôn trong vắt và ổn định nhé.

Trả lời