Các dòng cá ông tiên và bệnh thường gặp khi nuôi cần lưu ý

 Các dòng cá ông tiên và bệnh thường gặp khi nuôi cần lưu ý.

Nuôi cá ông tiên cần sự chu đáo và tỉ mỉ từ việc lựa chọn thức ăn cho đến môi trường sống và các loài cá có thể nuôi chung với chúng. Nếu bạn đang còn băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết sau đây, để biết thêm về các dòng cá ông tiên và những bệnh thường gặp ở loài cá này nhé.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh 

Các dòng Cá ông tiên phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cá ông tiên khác nhau. Đặc biệt là các dòng cá ông tiên liệt kê dưới đây đang rất được ưa chuộng, mà bạn có thể cân nhắc nếu có ý định nuôi nhé.

Cá ông tiên Ai Cập

Cá ông tiên Ai Cập

Cá ông tiên Ai Cập (cá Ông Tiên Altum) được biết đến khá nhiều. Chúng có kích thước lớn khoảng 25 cm, khi nuôi loài cá này cần phải có bể nuôi có kích thước lớn và đòi hỏi về chiều sâu

Điểm đặc biệt của giống cá này là thân của chúng có những sọc đen trắng. Thường là 3 vạch sọc trên thân và khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào sẽ thấy ánh sáng phản chiếu lại rất đẹp mắt.

Cá ông tiên kim sa vàng

Cá ông tiên kim sa vàng

Loài này được lai tạo với sắc vàng bao phủ toàn thân được xem là đẹp nhất. Trên phần lưng và cả vây lưng của cá sẽ có màu vàng. Phần còn lại sẽ có màu trắng như các hạt kim sa. Khi bơi theo đàn luôn khiến người xem phải trầm trồ với vẻ uyển chuyển, thướt tha của chúng.

Cá ông tiên xanh mắt đỏ

Cá ông tiên xanh mắt đỏ

Điểm nhận dạng dễ nhất của loài cá này chính là màu đỏ trong mắt khi trưởng thành. Cơ thể của chúng có điểm thú vị chính là giống cá này có khả năng đổi màu cơ thể thành sáng hoặc tối.

Cá ông tiên Koi

Cá ông tiên Koi

Giống cá ông tiên này được nhân giống để có màu sắc giống như cá Koi, với kích thước lớn và giá trị cao. Chúng có đầu màu cam đậm. Phần lưng và đuôi có đốm đen. Dáng người hơi mập tròn. Phần vây lưng và bụng cá dài và trong suốt rất đặc biệt.

Cá Ông Tiên đen

Cá Ông Tiên đen

Dòng cá này có chiều dài khoảng 15 cm, trên thân có màu bạc hay hoa văn giống của ngựa vằn.

Cá Ông Tiên trắng

Cá Thần Tiên trắng

Đây là dòng cá Ông Tiên với ngoại hình màu trắng, chúng có sức khỏe tốt nên rất dễ nuôi. Dòng cá này có đặc điểm dễ nhận biết đó là thân cá phủ một lớp màu bạc khá đẹp mắt.

Trên thân có 3 sọc đen cơ bản. Hai sọc đậm trên thân và một dọc chạy qua mắt. Dòng này có điểm nổi bật đó là đôi mắt màu đỏ.

Cá ông tiên Zebra

Cá ông tiên Zebra

Ông tiên Zebra là một biến thể rất đẹp và thú vị. Mắt màu đỏ và thân có hoa văn giống như ngựa vằn nhưng khác với cá trắng ở chỗ, sọc đen trên Zebra có tới 4 – 6 sọc. Một sọc chạy dọc qua mắt và 4 – 5 sọc đen trên thân.

Thức ăn cho cá ông tiên

Thức ăn cá thần tiên

Giống cá này rất ghét ăn hạt nhân tạo. Chúng chỉ thích ăn những loại thức ăn tươi như lăng quăng, trùn chỉ, ấu trùng, giun đất hay các loài tôm, tép nhỏ đã được cắt bỏ vây và làm sạch.

Bạn chỉ cần cho chúng ăn mỗi ngày một lần là đủ. Thậm chí, nếu quên có thể 1 tuần / lần mà vẫn không sao vì cá thần tiên có khả năng chịu đói trong nhiều ngày.

Các loại cá có thể nuôi chung

nuôi chung cá ông tiên

Do đặc tính của loài cá này hiền lành. Vì thế khi nuôi, bạn nên tránh nuôi chung với những giống cá hung hăng khác như cá Betta, cá Xecan,… Điều này sẽ tránh cho cá thần tiên bị chúng rỉa các vây dài trên lưng và bụng dẫn đến kiệt sức mà chết.

Tuy nhiên, cũng tránh nuôi cá ông tiên chung với cá bảy màu, vì chúng thường xem cá bảy màu là thức ăn. Tốt nhất nên nuôi với những loài cá lành tính giống chúng như cá Neon, cá Dĩa, cá đuôi kiếm, cá ba đuôi, cá sọc ngựa,…

Ngoài ra trong bể nên nuôi chung cá Ông Tiên với các loại cá dọn bể khác như cá chuột, cá otto, cá chùi kiếng, cá tỳ bà bướm,…

Các bệnh thường gặp ở cá

Các bệnh cá Thần Tiên

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng trên cá ông tiên là bệnh khá phổ biến, với biểu hiện có những nốt trắng mọc đầy thân và lan ra khắp các vây cá.

Nguyên nhân là do kí sinh trùng phát triển dẫn đến bệnh này. Để chữa được bệnh đốm trắng có thể tăng nhiệt độ trong nước lên 32 – 35˚C hoặc dùng đến thuốc tím.

Bệnh Exophthalmia

Cá sẽ bị nổi đốm đen, trên thân nổi u và bị mất vây. Nguyên nhân do người nuôi lười vệ sinh và thay nước bể. Tạo điều kiện cho các ký sinh trùng phát triển. Nếu để nặng không chữa trị kịp thời, cá có thể bị nổ mắt do đục thủy tinh thể.

Bệnh bỏ ăn

Người nuôi chỉ cho ăn một loại thức ăn hoặc chỉ cho ăn thức ăn dạng viên dẫn đến cá ăn không ngon. Điều này khiến cá lờ đờ, bỏ ăn, bơi chậm chạp. Để cải thiện tình trạng này có thể cung cấp thêm một số thức ăn tươi để cá ăn ngon miệng hơn.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Trên đây là những thông tin cần thiết về các dòng cá ông tiên và những bệnh thường gặp của chúng. Chúc bạn sẽ có những giờ phút thư giãn tuyệt vời bên hồ cá cảnh của mình và hãy nhớ thường xuyên theo dõi các bài viết hay của Hotsale Mua Sắm nhé.

Trả lời