Cá Tỳ Bà Bướm dòng cá dọn bể thuỷ sinh siêng năng

Cá Tỳ Bà Bướm dòng cá dọn bể thuỷ sinh siêng năng.

Cá Tỳ bà bướm là cá dọn bể đặc biệt đáng yêu, siêng năng và hiền lành luôn hoạt động hiệu quả giúp hồ sạch sẽ. Vẻ ngoài khác biệt, ngộ nghĩnh với hoa văn trên lưng màu nâu vàng, được nhiều anh em chơi thủy sinh yêu thích lựa chọn để làm đẹp cho bể thủy sinh.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu đặc tính, cách chăm sóc và sinh sản của loại cá Tỳ bà bướm này nhé.

Đặc điểm của cá Tỳ bà bướm

Đặc điểm cá Tỳ bà bướm

Cá Tỳ bà bướm được tìm thấy nhiều ở dọc sông, suối tại Lào và Việt Nam, nơi có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao và có nhiều rong rêu.

Cơ thể của chúng có cấu tạo hết sức độc đáo, nên khi nhìn từ trên cao xuống hình dáng của cá giống như chú bướm đang xòe cánh.

Kích thước phần vây bụng lớn, thường ôm sát vào mặt phẳng là mặt đá hay mặt kiếng. Trên lưng có các chấm hình hoa văn giúp chúng ngụy trang và tránh được kẻ thù. Tỳ Bà bướm rất nhỏ nhắn và dễ thương, có kích thước khi trưởng thành trung bình từ 5 – 7cm.

Chúng thích bám trên mặt kính hay ẩn nấp trong các tiểu cảnh như đá, sỏi, lũa ống, hang động hoặc bạn có thể bổ sung thêm các loại cây thủy sinh giúp tạo ra chỗ trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá.

Về tính cách, chúng được đánh giá là loài cá hiền lành, thường hoạt động mạnh khi tắt đèn. Vì thế có thể nuôi chung cùng với nhiều dòng cá khác mà không sợ bị tấn công. Cá Tỳ Bà Bướm có thể nuôi chung được với tép cảnh.

Cách nuôi và chăm sóc cá

Để nuôi cá trong bể thủy sinh không quá phức tạp, chỉ cần lưu ý một số đặc điểm cơ bản sau:

  • Kích thước bể nuôi: từ 30 cm trở lên.
  • Nhiệt độ: 24 đến 30 °C.
  • pH: 6.5 – 7.5.

Cách nuôi tỳ bà bướm

Loại cá này rất nhạy cảm với nước, vì vậy bạn cần xử lí nước trước khi thả cá vào nuôi, không nên quá nóng hoặc thay đổi trạng thái nước đột ngột sẽ khiến chúng nhảy ra ngoài.

Cá có tính cách tương đối ôn hòa và gần như không gây ảnh hưởng đến các loại cá khác cũng như cây thủy sinh. Chúng ít hoạt động, phần lớn thời gian chủ yếu nằm trên cát hoặc lũa, đá.

Dù là loài cá dọn bể dễ nuôi, nhưng cũng cần cung cấp cho Tỳ bà bướm một lượng oxy nhất định. Vì thế, người nuôi cần trang bị thêm hệ thống lọc, thiết bị sục khí oxy để cá khỏe và thoải mái hơn.

Khi bắt cá ở cửa hàng thuỷ sinh cần lưu ý bởi loại cá này dẹp và bám chặt trên kính nên khi bắt dễ làm xây xát cá. Đó cũng là nguyên nhân khiến cá vừa mới mua về nuôi mấy hôm đã chết.

Thức ăn cho cá Tỳ bà bướm

Thức ăn cá Tỳ bà bướm

Tỳ bà bướm được biết đến là loại cá dọn bể siêu hạng nên thức ăn của chúng chủ yếu là rong rêu, tảo nhớt bám trên mặt kính hay thành hồ, xác động vật, thức ăn thừa của các loại cá khác.

Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm các loại thức ăn khác như cám rêu, trùn chỉ, trùn huyết, thức ăn đông lạnh hoặc các loại thức ăn viên dạng chìm,… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá.

Cách sinh sản của cá Tỳ Bà Bướm

Tỳ Bà Bướm sinh sản

Cá đực có kích thước nhỏ hơn cá cái, các vây ngực và phần miệng nhô ra khỏi cơ thể, nhìn vuông vức hơn. Con cái có phần thân rộng, vây ngực và miệng gần như lúc nào cũng hoạt động. Ở những con đực trưởng thành, cơ quan sinh dục, lưng và đầu sẽ có thêm hàng gai mềm.

Hình thức sinh sản của cá Tỳ bà bướm là đẻ trứng. Cá đực sẽ ve vãn đến khi hạ gục được cá cái mới thôi. Trước khi đẻ cá đực sẽ đào một chiếc hố trong nền cát để cá mái đẻ trứng xuống đó và lấp lại. Tùy vào điều kiện môi trường nhiệt độ, trứng sẽ nở trong vòng 1 đến 2 tuần.  

Người nuôi có thể nuôi chung cá bột với cá bố mẹ để chúng được gần gũi nhau hơn. Cá con sau khi nở sẽ tự biết cách tìm kiếm thức ăn và sinh trưởng.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Như vậy qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về loài cá Tỳ bà bướm này. Hãy thường xuyên truy cập Hotsale Mua Sắm để tìm đọc thêm các bài viết hữu ích khác nữa nhé.

Trả lời