Cá Otto loài cá dọn bể chuyên nghiệp dành cho hồ thuỷ sinh

Cá Otto loài cá dọn bể chuyên nghiệp dành cho hồ thuỷ sinh.

Cá Otto là loài cá dọn bể chuyên ăn rêu hại ở những bể cá cảnh. Chúng dễ nuôi, không phá phách và được nhiều người chơi thủy sinh sử dụng như một “nhân viên mẫu mực” chăm chỉ.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc của loài cá Otto này nhé.

Đặc điểm của Cá Otto

Đặc điểm Cá Otto

Cá Otto là một loại cá da trơn, có màu xám trắng hoặc xám vàng cùng những hoạ tiết trên thân. Loại cá này có một sọc màu đen đặc trưng chạy dọc cơ thể từ đuôi đến miệng. Đặc biệt trên bụng cá có màu trắng bạc rất hài hòa, tuy nhiên bạn chỉ nhìn thấy khi đến gần quan sát.

Cá Otto có kích thước tối đa khoảng 5 cm, chúng là loài cá hiền lành và thích hoạt động vào ban đêm. Chính vì vậy, chúng rất phù hợp để chăm sóc bể thủy sinh, diệt rêu hại mà không gây ảnh hưởng, nguy hại tới các loại cá cảnh khác.

Chúng thích nghi tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 24 độ và thích sống theo đàn. Bạn nên nuôi từ 5 đến 10 con trong cùng một bể, chúng sinh trưởng tốt khi sống cùng nhóm với nhau.

Otto hay chui rúc, tìm chỗ ẩn mình trong những tán lá, hang hốc hoặc phiến đá, khi cảm nhận có sự chuyển động.

Thức ăn của cá Otto

Thức ăn cá Otto

Cá Otto chủ yếu ăn các mảng rêu, tảo trên phiến đá, cây thủy sinh đang phân hủy. Loài cá này tương đối dễ nuôi không cầu kỳ trong việc ăn uống, nên chúng có thể ăn bất kỳ thức ăn gì.

Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe cho cá Otto, bạn cần bổ sung cám rêu làm thức ăn cho chúng, nếu như bể thủy sinh đã sạch và không còn rêu hại nữa.

Cách nuôi và chăm sóc cá Otto

  • Mức nhiệt: Từ 20 – 24 độ. 
  • pH: 6.8 – 7.5.

Cá Otto không yêu cầu cao về chất lượng nước, có khả năng thích nghi môi trường sống cực tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ lâu bền và sức khỏe tốt nhất cho chúng thì bạn nên thay nước trong bể thường xuyên.

Chỉ cần giữ cho môi trường nước ổn định thì cá sẽ vô cùng khỏe mạnh, sống dai để làm nhiệm vụ dọn rêu bám trên thành hồ, nhánh cây phân hủy, vi sinh vật nhỏ bé,… Trong trường hợp rêu đã được cá dọn sạch thì có thể thay bằng tép băm nhuyễn hoặc tảo cầu,…

Cách thức sinh sản của cá

cá otto sinh sản

Điều kiện để cá Otto sinh sản khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật lai tạo và nhân giống rất cao. Để nhân giống cần chọn các cặp giống đực và cái khỏe mạnh. Cá đực thì thân hình thon hơn cá cái.

Trong bể phải dồi dào thức ăn để cá bố mẹ nạp đầy đủ chất dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình sinh sản. Thường thì người nuôi sẽ cho ăn thêm các viên tảo. Nếu quan sát thấy chiếc bụng màu trắng bạc bỗng phình to, cồng kềnh hơn ngày thường thì đây là dấu hiệu của sự mang thai.

Cá Otto sinh sản với số lượng không nhiều, mỗi lần chỉ có thể đẻ vài chục trứng. Sau quá trình thích nghi, phát triển thì số lượng cá thể con khoẻ mạnh còn sót lại là tương đối ít.

Các loài cá có thể nuôi chung

cá nuôi chung otto

Đây là loài cá hiền lành nên có thể nuôi chung cùng với nhiều loài cá cảnh khác như cá bảy màu, cá diếc anh đào, cá Neon, cá sóc đầu đỏ, tép thuỷ sinh,…

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Mong rằng với thông tin Hotsale Mua Sắm đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các đặc điểm của cá Otto. Hãy chọn mua ngay loại cá này cho bể thủy sinh để chúng vệ sinh giúp bạn nhé.

Trả lời