Cá Ông Tiên dòng cá cảnh đẹp thu hút người chơi thuỷ sinh

Cá Ông Tiên dòng cá cảnh đẹp thu hút người chơi thuỷ sinh.

Cá ông tiên là một trong những loài cá cảnh tuyệt đẹp, hiền lành được rất nhiều người yêu thích lựa chọn để nuôi trong bể thủy sinh. Tuy nhiên, để nuôi và chăm sóc chúng được tốt lại là điều không hề đơn giản.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Hãy cùng Hotsale Mua Sắm tìm hiểu kỹ hơn về các đặc điểm, cách chăm sóc và sinh sản của loài cá ông tiên này nhé.

Đặc điểm của cá ông tiên

Đặc điểm ông tiên

Cá ông tiên hay còn có tên gọi khác là cá thần tiên. Loài cá này nguyên sơ là giống cá nước ngọt, sinh sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Đây là giống cá tương đối lành tính, rất được ưa chuộng trên thị trường.

Cá sống theo bầy đàn vì vậy khi được nuôi trong bể thủy sinh thường đi theo bầy từ 4 -5 con. Trên thân của chúng có nhiều màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt. Hình dáng của cá hơi tròn và mập. Vẩy ở vị trí trên dưới lưng đều dài và mỏng trông rất mềm mại khi chúng bơi.

Ngoài ra, loài cá cảnh này thường có đặc tính bơi theo chiều dọc giúp chúng có thể lợi dụng được sức nước để bơi nhẹ nhàng và khoan thai hơn.

Khi trưởng thành chiều dài của cá ông tiên có thể đạt 12 – 15 cm. Tuổi thọ của chúng nếu được chăm sóc tốt có thể lên tới 10 năm.

Cách nuôi và chăm sóc cá

Khi bắt đầu nuôi cá ông tiên cần lưu ý những thông số sau để chăm sóc cá được tốt nhất.

  • Kích thước bể: 120x50x50 (cm).
  • Nhiệt độ: khoảng 22 – 28˚C.
  • Độ pH: khoảng 6 – 8.
  • Độ cứng của nước dH: từ 9 – 25.

Cách chăm sóc ông tiên

Để cá ông tiên có thể tự do bơi lội thì cần phải chuẩn bị bể thủy sinh tương đối rộng rãi. Dùng thêm hệ thống lọc nước liên tục 24/24 để đảm bảo nước luôn sạch trong.

Khi nuôi cá thần tiên bạn không cần phải thay nước hàng ngày chỉ cần mỗi tuần thay nước 1 lần và chỉ nên thay khoảng 50 % nước. Thay hết 100 % cá sẽ bị sốc nước.

Cá có vây rất dài nên nếu có nhiều tiểu cảnh trong hồ thì vây rất dễ bị vướng vào. Trong bể nên trang trí thêm cây thủy sinh, đá, sỏi dưới đáy bể,… để tạo môi trường sống thật tự nhiên cho cá. Bể nuôi nên được đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát và không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Cá ông tiên là loài cá không đớp phá cây thủy sinh nhưng do có kích thước tương đối lớn nên chúng dường như ăn hết các loại sinh vật sống có kích thước vừa hoặc nhỏ hơn miệng của chúng. Vì vậy cá hoặc tép cảnh, đặc biệt là cá Neon sẽ là miếng mồi ngon cho cá ông tiên.

Thức ăn cho cá Ông Tiên

Thức ăn cá Ông Tiên

Cá ông tiên thích các loại thức ăn tươi sống như trùn chỉ, giun, lăng quăng, ấu trùng, sâu, cá nhỏ, tép nhỏ, tôm đã cắt đầu, vây,… Chúng có vẻ không thích những loại thức ăn dạng viên. Ngoài ra, bạn có thể cho ăn tim bò băm nhuyễn cũng rất tốt cho cá.

Trong môi trường nuôi nhốt cá ăn rất ít, mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần là đủ. Chúng có thể chịu đói 1 tuần mà cũng không sao. Tuy nhiên để tốt cho sự phát triển của cá thì nên cho ăn đều đặn.

Cách cho cá sinh sản

cá ông tiên sinh sản

Trước khi cho cá sinh sản cần chọn ra cặp cá giống đẹp và khỏe mạnh, rồi tách ra bể riêng. Bể sinh sản cần đặt ở nơi yên tĩnh, không sử dụng hệ thống lọc nước, chỉ dùng sủi nhẹ, bỏ vào bể một viên gạch mới để làm nơi đẻ trứng cho cá.

Để ý cá cái tới thời kì sinh sản bụng sẽ hơi trương to lên vì chứa nhiều trứng. Cá đực sẽ bung hết vây kỳ và hay bơi gần cá cái.

Lúc sinh cá cái sẽ đẻ trực tiếp lên gạch và cá đực sẽ bơi theo sau tưới tinh trùng lên trứng. Quá trình đẻ trứng sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút.

Sau khi đẻ xong, cá bố mẹ sẽ thay phiên nhau quạt Oxy cho trứng. Do nhiều cặp cá khi đẻ xong sẽ quay lại ăn trứng, vì vậy cần tách cặp cá giống ra và nuôi trứng bằng cách sục Oxy vừa phải.

Khoảng 2 – 3 ngày sau trứng sẽ nở, lúc này cá bột còn rất yếu, chỉ bám vào ổ và sống bằng túi bào thai. Khi cứng cáp cá con có thể tự bơi và tìm kiếm thức ăn.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về dòng cá ông tiên cũng như cách nuôi và chăm sóc. Nào còn chần chờ gì mà không nhanh tay mua ngay vài cặp cá về nuôi nhé. Với vẻ đẹp riêng chắc chắn sẽ làm bể thủy sinh nhà bạn thêm phần sinh động đấy.

Trả lời