Cá Nô Lệ – Cách nuôi, chăm sóc và sinh sản trong bể cá

Cá Nô Lệ – Cách nuôi, chăm sóc và sinh sản trong bể cá.

Cá Nô Lệ là loài cá dọn bể, có tên gọi khác như cá Mút Rong, cá Bống Vàng. Đặc điểm của loài cá này là rất thích ăn rêu tảo và dọn vệ sinh các chất thải trong bể thủy sinh. Vì thế, được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích chọn nuôi để dọn dẹp và làm vệ sinh cho bể cá.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Để giúp các bạn biết rõ thông tin hơn về loài cá nô lệ thì trong bài viết sau đây, Hotsale Mua Sắm sẽ chia sẻ đến bạn các đặc điểm, kinh nghiệm chăm sóc và sinh sản của loài cá này nhé.

Đặc điểm của cá nô lệ

Đặc điểm cá nô lệ

Cá nô lệ có hình dáng thon dài, vây nhỏ. Kích thước dao động từ 5 đến 20 cm. Phần đầu có miệng mút, là bộ phận giúp cá bám vào bề mặt để có thể kiếm ăn. 

Trong tự nhiên, chúng thường có màu nâu nhạt, dọc theo hai bên cơ thể sẽ là một dải màu tối với các chấm đốm. Ngoài ra còn có một số loài cá nô lệ màu vàng hay còn gọi là cá Bống Vàng, với màu vàng bao phủ toàn thân nhưng lại thiếu các sọc bên và chấm đốm.

Nếu được nuôi ở điều kiện sống tốt, cá có thể có tuổi thọ lên đến 10 năm. Giống cá này thường di chuyển với những bộ phận mang miệng, dính vào thứ gì đó và truyền qua nước để hỗ trợ quá trình hô hấp. Ngoài ra, chúng còn có khả năng hút tảo trên nhiều bề mặt khác nhau. 

Cá nô lệ cái thường có ngoại hình to béo và tròn hơn so với cá đực. Khi giao phối, cá đực sẽ phát triển sừng ở trên đầu. Chúng có tính tình hiền lành, thường giữ mình và không gây nhiều rắc rối, nhưng sẽ thể hiện tính đấu tranh của mình đối với loài cá có kích thước và ngoại hình tương tự.

Điều kiện nuôi và cách chăm sóc

  • Kích thước bể: tối thiểu là 190L.
  • Nhiệt độ: khoảng từ 25 – 27 độ C.
  • Độ pH: từ 6.5 – 7.5.

chăm sóc cá nô lệ

Cá nô lệ ít bị nhiễm bệnh, chúng có thể duy trì thể trạng khỏe mạnh trong môi trường sạch sẽ. Tuy nhiên nếu như môi trường nước ô nhiễm, chúng sẽ dễ dàng bị bệnh và thậm chí là chết.

Bạn không cần phải nuôi theo đàn vì trong tự nhiên cá nô lệ là loài sống khá cô độc. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí lớp nền bằng cát, đặt nhiều đá, đồ trang trí dưới đáy bể và trồng thêm một số cây thủy sinh để tạo nhiều hình thức trú ẩn an toàn khác cho cá mỗi khi gặp nguy hiểm.

Thức ăn của cá nô lệ

Thức ăn cá nô lệ

Cá nô lệ rất dễ chăm sóc, khả năng thích nghi cao. Thức ăn chủ yếu của cá là các loại tảo biển bám trên đá và chúng ăn bằng miệng mút. Ngoài ra, bạn có thể cho ăn một số loại thực phẩm sống hoặc đông lạnh chẳng hạn như giun hoặc tôm ngâm nước muối.

Bạn có thể sử dụng rau xanh còn thừa trong bếp, chẳng hạn như rau diếp nhỏ, rau bina hoặc rau bí xanh. Khi cho ăn bạn nên chú ý hàm lượng vừa đủ để tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Phần lớn thời gian của cá hoạt động ở phần đáy bể. Chúng bám vào bề mặt thành bể, đáy bể và ăn bất kỳ loại tảo nào mà chúng tìm được. Vì thế giúp cho bể thủy sinh của bạn luôn sạch sẽ.

Vấn đề sinh sản ở cá nô lệ 

Ở môi trường trong bể nuôi, cá nô lệ sinh sản khá khó khăn. Khi chúng sinh sản cần sử dụng rất nhiều thảm thực vật cho vào bể để hỗ trợ. Đây là phụ kiện tạo cảm giác như trong tự nhiên, giúp cá cảm thấy thoải mái, kích thích chúng sinh sản.

Bạn cần tiến hành cho chúng giao phối trước bằng cách nuôi bầy cá có cả con đực và con cái. Sau đó, chúng sẽ giao phối tự nhiên. Tiếp theo, bạn cần tăng nhiệt độ đến khi đạt 27°C để tái tạo nhiệt độ sinh sản vào cuối mùa xuân giống như trong tự nhiên.

Ngoài ra, các điều kiện về nước cũng cần phải giữ ở mức ổn định và cung cấp chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng hơn. Tất nhiên, cũng tùy thuộc vào sự may mắn trong quá trình nuôi, nên những chia sẻ trên đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo là chính.

Các bệnh thường gặp ở cá

bệnh thường gặp ở cá

Bệnh mà cá dễ gặp phải đó là bệnh đốm trắng do ký sinh trùng gây ra khiến các đốm trắng hình thành trên khắp cơ thể. Bạn có thể điều trị bệnh này bằng thuốc. Đồng thời lưu ý các thông số về nước bao gồm nhiệt độ, pH, amoniac và nitrat trong bể để phòng ngừa bệnh kịp thời cho cá. 

Ngoài ra, cho cá ăn quá nhiều hoặc chế độ ăn kém hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Khi phát hiện cá bị bệnh, hãy di chuyển chúng sang bể khác. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh lây lan sang các loài cá khác và chỉ đưa cá trở lại bể cũ khi đã phục hồi hoàn toàn.

Các loại cá có thể nuôi chung cá nô lệ

Cá nô lệ có tập tính sống khá đơn độc, không thích tiếp xúc theo đàn. Đặc biệt, chúng còn khá hung dữ khi đối mặt với loài cá có kích thước nhỏ hơn hoặc có hình dáng tương tự chúng. 

Bạn có thể nuôi chung với những loài cá khác như cá Molly, cá Xecan, cá Mún, cá hề, cá Sọc Ngựa và cá Diếc Anh Đào. Ngoài ra, nên hạn chế nuôi cùng các loài động vật không xương sống như tôm tép và ốc vì chúng rất dễ bị cá nô lệ tấn công.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Vậy là bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn về loài cá nô lệ cũng như cách nuôi và chăm sóc loài cá này. Nhìn chung để có thể nuôi cá cảnh một cách tốt nhất, thì trước khi lựa chọn nuôi bất kỳ loài cá nào, bạn cũng nên nghiên cứu một cách kỹ lưỡng trước. Chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời