Cá chùi kiếng ăn rêu hiệu quả cho bể thuỷ sinh

Cá chùi kiếng ăn rêu hiệu quả cho bể thuỷ sinh.

Cá chùi kiếng hay còn gọi là cá lau kính, cá lau kiếng, cá tỳ bà,.. là loại cá dọn bể được nhiều người chơi cá cảnh chọn nuôi, chúng dọn dẹp vệ sinh, ăn rêu tảo cho bể cá cảnh một cách tự nhiên giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người chơi.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Sau đây, hãy cùng Hotsale Mua Sắm tìm hiểu thông tin về loài cá chùi kiếng này và cách nuôi chúng tốt nhất trong bể thủy sinh nhé.

Đặc điểm của Cá chùi kiếng

Cá chùi kiếng có thân hình màu nâu sẫm có đốm hoặc các sọc sẫm màu, với làn da cứng và sần sùi, giúp chúng dễ dàng lẩn trốn trong các cây thủy sinh. Những điểm gờ trên lớp vảy dày tạo cảm giác đặc biệt như có một bộ giáp với gai nhọn bao phủ bên ngoài.

Thân và đầu cá dẹp phẳng, miệng to có nhiều dạng khác nhau với lực hút vô cùng mạnh mẽ. Vây ngực xòe rộng, cùng với vây đuôi nhỏ và dày.  

Tuổi thọ của cá trung bình lên đến 10 -15 năm, ngoài tự nhiên thậm chí chúng còn sống lâu hơn. Chiều dài thông thường không quá lớn, thường từ 25 – 30 cm. Một vài trường hợp đặc biệt trong tự nhiên sẽ đạt kích thước lên đến 60 – 70cm.

Cá chùi kiếng được nuôi để dọn dẹp rêu trong bể cá, ngoài ra với những chú cá có ngoại hình đẹp có thể nuôi làm cảnh. Với hồ thủy sinh có nhiều tảo, bùn, nhớt bẩn và xác động vật, thì nên nuôi giống cá này để nước hồ không bị ô nhiễm. 

Cách nuôi và chăm sóc Cá chùi kiếng

  • Độ pH: 5,5 – 8,4.
  • Tính ăn: Ăn tạp.
  • Nhiệt độ nước (C):19 – 30.
  • Độ cứng nước (dH):1 – 30.

Cách nuôi Cá chùi kiếng

Cá chùi kiếng có sức sống mạnh mẽ, thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường sống. Giống cá này đặc biệt không thích những nơi có ánh sáng trực tiếp nên có thói quen tìm khe đá hay cây cối để ẩn nấp vào ban ngày, còn ban đêm mới tìm kiếm thức ăn.

Loài cá này có thể phát triển kích thước lớn, nhiều con đạt kích thước lên đến 60 cm. Nếu nuôi bạn nên chọn những con có kích thước nhỏ hoặc trung bình, vì chúng sẽ ít phá hoại và siêng năng dọn bể hơn, cần lưu ý là không nên nuôi quá nhiều, mỗi bể chỉ cần từ 1-2 con là đủ.

Ngoài ra, giống cá này tuy dễ nuôi nhưng tùy vào nhiều yếu tố môi trường tác động có thể dẫn tới mắc một số bệnh. Các bệnh thường gặp như đốm trắng, rận cá, lở loét, các bệnh về đường ruột,… Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể khiến cá yếu, đuối sức dẫn tới chết.

Cá chùi kiếng được xem là chuyên gia dọn bể, chúng ăn rêu nhớt ở thành bể, mặt kính và đáy bể, thích hợp nuôi chung với nhiều loài cá cảnh khác.

Cá ăn thực vật và phá cây nên tránh nuôi trong hồ có trồng nhiều cây thủy sinh. Có thể bố trí thêm giá để làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ lũa, đá,…

Thức ăn cho cá chùi kiếng

Thức ăn cá chùi kiếng

Cá chùi kiếng vô cùng háu ăn, chúng có thói quen ăn lá mục, mùn bã, rong rêu bám trên mặt kính, thức ăn thừa rớt xuống đáy bể.

Ngoài ra bạn có thể cho chúng ăn trùn huyết, trùn chỉ, giáp xác và côn trùng nhỏ. Chúng cũng ăn được những thức ăn khô mà các loài cá khác thường ăn như cám viên, cám thái inve…

Cách nuôi cá sinh sản

cá chùi kiếng sinh sản

Khi bạn nuôi một con đực và con cái trong cùng một bể, con cái sẽ đẻ trứng và con đực sẽ thụ tinh vào trứng trong ổ mới. Chúng thích đẻ trứng trên những tảng đá nhẵn hoặc đào hang trên nền đất của bể.

Quá trình này thường xảy ra ở một góc kín trong bể cá, con đực sẽ ở lại canh giữ tổ cho đến khi cá con nở ra, thông thường sẽ có đến khoảng 5.000 trứng và tỷ lệ nở là 100 %.

Các loại cá chùi kiếng (Cá tỳ bà)

Cá Tỳ bà thường

Cá Tỳ bà thường là loại cá phổ biến, kích thước ở mức trung bình khá đến to, thường sống tại các vùng nước tĩnh. Chúng thường bơi để tìm ăn các chất nhớt và rong rêu ngay dưới đáy bể.

Cá Tỳ bà bướm

Cá Tỳ bà bướm có thân hình dẹt với vẻ ngoài độc đáo, thường bám vào mặt kính hay thành bể để hút nhớt và rong rêu. Với kích thước nhỏ bé, loài này rất phù hợp để nuôi trong bể thủy sinh.

Cá Tỳ bà beo

Cá Tỳ bà beo sở dĩ có tên gọi này là vì các chi tiết vằn trên người của chúng. Loài này ăn rêu cực kỳ hiệu quả, thường bám vào kính, đá, nền, cây để mút rêu tảo và các loại mảng bám.

Cá Tỳ bà vàng

Chúng là những chuyên gia vệ sinh cần mẫn lau dọn cho bể cá của bạn, món ăn khoái khẩu là rêu, các loại mảng bám trên kính, máy bơm, đá và nền.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Sau khi xem qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về loài cá chùi kiếng này. Chúc các bạn sẽ có được một bể cá cảnh thuỷ sinh cực kỳ ưng ý nhé.

Trả lời