Cá Bút Chì Thái – Dòng cá diệt rêu cực tốt cho hồ thuỷ sinh

Cá Bút Chì Thái – Dòng cá diệt rêu hại cực tốt cho hồ thuỷ sinh.

Cá Bút Chì Thái là một trong những loài cá dọn bể thuỷ sinh hiệu quả nhất. Chúng có thể giúp vệ sinh những rêu hại nhỏ trong bể cá. Cá bút chì sống khoẻ mạnh, thích nghi nhanh, tính tình ôn hoà, dễ nuôi chung với nhiều loại cá khác.

Phụ Kiện Thủy Sinh Cá Cảnh

Hãy cùng Hotsale Mua Sắm tìm hiểu thêm về dòng cá hữu ích này, một trong những dòng cá cảnh đáng nuôi và nên có trong bể thủy sinh nhà bạn.

Đặc điểm của cá Bút Chì Thái

Đặc điểm cá Bút Chì

Cá Bút Chì hay cá Bút Chì Thái với hình dáng thon gọn, nhỏ nhắn, khi trưởng thành có kích thước lên đến 15 cm, với hai màu sắc chủ đạo đen và trắng. Trên mình có một sọc đen kéo dài từ thân đến hết đuôi, cộng với chiếc đầu nhọn.

Cá bút chì Thái có đặc tính hiền lành, bơi lượn theo đàn, tác dụng vệ sinh hồ sạch sẽ và tăng sự sinh động cho bể. Chúng thường bơi lượn khắp nơi, len lỏi vào các ngóc ngách nhỏ nhất để tìm kiếm rong rêu.

Cá ăn các loại rêu hại, đặc biệt là rêu tóc trong bể giúp nước sạch sẽ hơn. Chúng ưa thích hồ thuỷ sinh với nhiều cây, đá, gỗ lũa để có thể thoải mái ăn rong rêu và trú ẩn trong khe đá hay trên thân cây, lũa.

Chúng rất dễ tính trong việc lựa chọn thức ăn, với khẩu vị đa dạng. Chính nhờ những ưu điểm như đặc điểm ngoại hình đẹp, dễ nuôi, vệ sinh hồ hiệu quả, giá bán rẻ nên được nhiều anh em chơi thuỷ sinh yêu thích lựa chọn.

Cách nuôi và chăm sóc

Dưới đây là một vài thông số cần lưu ý để tạo ra môi trường chăm sóc và nuôi dòng cá này.

  • Nhiệt độ: 20 – 26 ° C
  • pH: 6,0 – 7,5
  • Độ cứng: 18 – 268 ppm.
  • Ánh sáng: vừa phải.
  • Bản tính: ôn hoà, có thể nuôi chung với nhiều loại cá khác.
  • Cá ăn rất ít, cần lưu ý cho ăn vừa phải, tránh thức ăn dư thừa làm dơ hồ, sinh ra vi khuẩn.

Cá bút chì Thái tính tình hiền lành và bơi theo đàn, nếu muốn nuôi cá thành đàn thì nên chuẩn bị bể có kích thước lớn hơn một chút để đem đến môi trường sống thoải mái nhất cho chúng, vì loài cá này còn có tập tính phân định lãnh thổ.

Cá bút chì Thái là loài ăn tạp, thức ăn của chúng là các loài rêu tảo và đặc biệt rất thích ăn rêu tóc khi bị bỏ đói. Cần cho chúng ăn thêm thức ăn tươi sống, cám rêu hay lá dâu để tránh cá ăn lá cây thủy sinh trong bể. 

Cách thức nuôi cá sinh sản

cá bút chì Thái sinh sản

Cá bút chì Thái sinh sản bằng cách nhảy lên mặt nước, đẻ trứng và bám vào các tán lá. Chúng được xem là loài có hình thức sinh sản khác thường hơn so với các loài cá khác.

Chúng sẽ bắt cặp giao phối khi chuẩn bị vào mùa sinh sản. Khác với những loài cá khác sẽ đem giấu trứng hoặc đẻ trứng ở nơi kín đáo, cá bút chì Thái sẽ nhảy lên khỏi mặt nước và đẻ trứng trên những chiếc lá ở gần đó.

Con đực có vây dài và khỏe hơn cá cái, vì vậy chúng sẽ “đỡ” con cái nhảy và giúp bám vào lá. Tuy nhiên, cá bút chì đực cũng rất phũ phàng và tàn nhẫn.

Sau khi sinh xong, chúng không ngần ngại truy đuổi con cái. Con đực sau đó quan sát và theo dõi trứng cho đến khi chúng nở và tiếp tục giữ ẩm cho trứng bằng cách vẫy nước lên lá.

Cá Cảnh Thủy Sinh – Shopee   Cá Cảnh Thủy Sinh – Lazada

Qua bài viết, hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm những thông tin cơ bản về loài cá bút chì Thái này. Còn chần chờ gì mà không rước ngay một em cá bút chì về để vệ sinh hồ và giúp tạo nên bể cá cảnh đẹp nhất dành cho bạn nhé.

Trả lời